Cách nấu món cháo chim bồ câu thơm ngon bổ dưỡng

Từ lâu chim bồ câu không chỉ là món ăn ngon dành cho con nhà giàu mà nó còn được xem như một vị thuốc bổ dùng để bồi dưỡng người ốm,  phụ nữ mới sinh, trẻ con đang tuổi ăn dặm. Tuy nhiên vì là một món không phổ biến nên không phải ai cũng biết cách chế biến, hôm nay tôi xin được chia sẻ 2 cách nấu cháo với chim bồ câu bằng nồi nấu cháo công nghiệp tiện dụng.

chao-chim-bo-cau-3

Nguyên liệu cho 4 người ăn:
– 2 con chim bồ câu ra ràng làm sạch
– ½ lon gạo tẻ
– 50g đậu xanh
– ½ củ cà rốt nhỏ
– Gừng, hành lá
– 1 muỗng cà phê bột canh
– 1 muỗng cà phê tiêu bột
– ½ muỗng muối
– 2 muỗng cà phê mì chính
– 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách thứ nhất:

cach-nau-chao-chim-bo-cau-7
– Chim bồ câu có thể để nguyên con hoặc chặt thành miếng, ướp cùng 1 muỗng gừng và đầu hành lá băm nhuyễn; 1 muỗng cà phê bột canh; 1 muỗng cà phê tiêu bột.
– Gạo tẻ rang thơm trên chảo nóng, rang nhỏ lửa tránh để gạo biến màu.
Ngâm nở đậu xanh, đãi sạch vỏ.
– Ngâm nở đậu xanh, đãi sạch vỏ.
– Chuẩn bị nồi cho gạo đã rang và đậu xanh đã ngâm nở vào cùng 2 miếng gừng, cho nước vào nấu sao cho thành phẩm là cháo sẽ loãng chứ không nên nấu đặc. Muốn cháo được ngọt hơn bạn nên sử dụng nước dùng gà để nấu cháo.
– Khi nồi cháo đã sôi và sánh lại thì các bạn giảm nhỏ lửa và nêm nếm gia vị: ½ muỗng muối, 2 muỗng cà phê mì chính và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi cho bồ câu đã ướp và cà rốt thái hạt lựu vào nấu thêm 30 – 40 phút nữa.
– Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc.
– Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá thái nhỏ và chút tiêu bột lên trên, ăn nóng.

Cách thứ 2

chao-chim-bo-cau-2

– Bồ câu làm sạch, bằm nhuyễn cả thịt và xương, chỉ chừa lại cánh và đầu để trang trí cho đẹp.
– Ướp bồ câu với gia vị gồm muối, bột nêm, tiêu, hành tím bằm cho thấm khoảng 30 phút.
– Gạo vo sạch, cho vào nồi nước dùng gà nấu sôi, thêm đậu xanh đã ngâm mềm và nấm làm sạch vào ninh nhừ.
– Trước khi ăn mới cho thịt bồ câu vào nấu sôi trở lại. Nêm thêm gia vị cho vừa miệng ăn.
– Múc cháo ra tô, rắc lên chút hành tây, hành lá, ngò cắt nhuyễn, cùng một chút tiêu cho thơm

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s